Trang chủ / Cách phân biệt cá trắm đen với cá trắm trắng – trắm cỏ

Cách phân biệt cá trắm đen với cá trắm trắng – trắm cỏ

Cá trắm đen – “hoa hậu” đắt hàng nhất vùng sông nước ngọt. Mấy ai chưa từng nếm thử vị của nó thơm ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng. Loài cá này không hề xa lạ với từng người dân Việt. Nhưng làm sao để phân biệt chúng với các loài cá còn lại? Cùng cửa hàng Cá Hoàng Gia lục tìm “sổ tay cá trắm” trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về Cá trắm đen

Nhiều người hay nhầm lẫn loài cá này với cá trắm cỏ, cho rằng chúng là một loại. Nhưng trên thực tế khi trải nghiệm các món ăn của 2 loài này, cá trắm đen được đánh giá thịt ngọt hơn rất nhiều. Trung bình một con cá trắm đen khi mua ngoài chợ mà trong độ trưởng thành sẽ có nhiều mức cân nặng dao động từ 3 đến 10kg. Nhưng một số trường hợp người nuôi “mát tay” với nhiều thức ăn tốt, vẫn cùng giống cá này nhưng có thể đạt đến mức cân nặng 35kg.

Hình ảnh thực tế của loài cá này

Nghe tên gọi đã nhận biết được đặc điểm loài cá này có màu đen. Dài và tròn là từ dùng để hình dung về thân hình của giống cá này. Ngoài ra một số đặc điểm riêng biệt được nhắc đến khi cần mô tả về loài cá này là: miệng rộng, hàm trên dài hơn hàm dưới. mõm hướng về phía trước và ngắn hơi nhọn, mắt có màu đen. Lớp vảy tròn, đều cân đối bao bọc thân hình của chúng. Đen đậm trên phần lưng cá nhưng càng nhạt dần hơn khi tiến dần về phía bụng cá. Vây cá đen đậm nhất trên các bộ phận của loài cá này.

Tại Cá Hoàng Gia (Cơ sở 1: số 192 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nôi hoặc Cơ sở 2: Chợ cá đầu mối Yên Sở, Hoàng Mai, HN) luôn có giá bán ở mức ổn định, chỉ 155,000 VNĐ/ kg cá tươi.

Cá trắm đen và cá trắm trắng hay còn gọi là cá trắm cỏ khác nhau như thế nào?

Hai loài cá này cùng là họ nhà Trắm nhưng lại không phải là “anh em sinh đôi” nếu bạn có thể nhận biết được những đặc điểm sau đây của chúng.

>> Tham khảo: Cá trắm cỏ – Cá trắm trắng tại cửa hàng Cá Hoàng Gia

  • Về hình dáng thân mình: sự khác biệt so với phần mô tả ở bên trên là thân của loại cá trắm trắng sẽ có hình dáng trụ, thon dài cùng vùng bụng tròn và hẹp lại ở gần đuôi. Miệng cá trắm cỏ cũng rộng hình cung và có râu.
  • Về cân nặng: do môi trường chăn nuôi thủy hải sản cộng với thức ăn, sinh hoạt khác nhau nên cá trắm đen thông thường ở mặt bằng cân nặng trung bình sẽ nhỉnh hơn nhiều so với cá trắm trắng.
  • Về màu sắc của từng loài cá: đây là đặc điểm khác biệt rõ ràng và dễ nhận ra nhất bởi nó đã xuất hiện ở tên của hai loài cá này. Cá trắm cỏ/ trắm trắng màu trắng vàng ngà, bụng trắng tro đối lập với “anh em nhà trắm” của mình.
  • Về chất lượng thịt cá trong từng món ăn: cả hai loại cá này đều có ít xương nhưng ở trắm đen xương sẽ to hơn và thịt sẽ trắng, chắc hơn trắm trắng còn lại (thịt mềm).
Cá trắm trắng hay còn gọi là cá trắm cỏ

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về “họ hàng nhà Trắm” để giúp quý khách phân biệt cá trắm đen và cá trắm cỏ/ cá trắm trắng.. Chúc các bạn luôn lựa chọn cá thông minh để hoàn thiện những bữa ăn tươi ngon mỗi ngày!

Bài viết liên quan

© 2022 Ca Hoang Gia, All Rights Reserved - Design by: hifibrand.vn

zalo chat
Gọi ngay: 0924.9999.22