Trang chủ / Cá hồi Na Uy tăng giá kỷ lục

Cá hồi Na Uy tăng giá kỷ lục

Giá cá hồi Na Uy loại phi lê bán lẻ với mức giá tăng gấp 1,5 lần so với đầu năm nay, hiện 800,000 đồng/kg  cao nhất từ trước đến nay. Thông tin cập nhật tháng 5/2022.

“Cơn bão” tăng giá từ năng lượng, phân bón, ngũ cốc, thực phẩm đang diễn ra trên toàn cầu, Việt Nam cũng nằm một trong số đó. Tình hình ấy đã khiến các loại mặt hàng như xăng dầu, khí đốt liên tục lập đỉnh, kéo theo đó là giá thực phẩm ngày càng tăng chóng mặt. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm – cá hồi, một sản phẩm thuộc phân khúc trung và cao cấp đã và đang tăng mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Cá hồi Na uy phi lê tăng mạnh

Theo khảo sát của VnExpress, cá hồi Na Uy nguyên con có giá bán lẻ 470.000 đồng một kg, còn loại phi lê là 780.000 đồng, tăng gấp rưỡi so với hồi đầu năm và gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo anh, giá cá hồi tươi nguyên con tươi không chỉ lập đỉnh liên tục mà số lượng nhập về khá hạn chế. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng nhập năm nay giảm 15%. Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng nay, các đơn vị xuất khẩu Na Uy liên tục báo giá tăng hàng tuần. Mỗi tuần tăng thêm 11 NOK (đồng krone Na Uy) cho mỗi kg, có lúc giá cá hồi đạt 130 NOK một kg (gần 310.000 đồng), vượt đỉnh 100-113 NOK hồi 2020.

“Mức giá trên chưa kể chi phí vận chuyển. So với cùng kỳ năm ngoái phí vận chuyển bằng đường hàng không đã tăng gấp 4 lần. Do đó, giá cá hồi khi về Việt Nam cũng tăng kỷ lục”, anh Thành bộc bạch.

Là nhà nhập khẩu lâu năm thủy hải sản về Việt Nam, ông Nguyễn Duy Thanh, chủ cửa hàng Cá Hoàng Gia, cũng cho biết cá hồi đang là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm thủy hải sản nhập khẩu. Cùng với cá hồi, tôm, cua, ốc nhập khẩu cũng bị tác động chung từ thị trường thế giới.

Theo ông, nguyên nhân khiến giá các loại thủy hải sản từ nước ngoài tăng dồn dập là do chi phí nhập tăng cao. Riêng với cá hồi, nguồn hàng đang rất khan hiếm.

Tại Na Uy, chi phí đầu vào để nuôi cá hồi cũng đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái khiến các hộ nuôi e ngại và giảm sản lượng. Trong khi đó, lượng cá hồi tồn kho tại Na Uy đã giảm mạnh tới 30%. Bên cạnh đó, chiến tranh Nga – Ukraine đã làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất của thị trường này.

Trả lời Intrafish, một thương nhân xuất khẩu Na Uy cho biết, gần đây những lô cá hồi lớn đang được đổi chủ với mức giá lên tới 130 NOK một kg nhưng đây chưa phải là mức cao nhất. Dự kiến, giá giao dịch hàng hóa này trong những tuần tới có thể tăng hơn nữa.

Đánh giá của chuyên gia cá hồi tại Na Uy cũng cho thấy, đây là mức giá cao nhất trong 22 năm qua. Theo dữ liệu từ Mintec, tính đến tháng 4, giá cá hồi Na Uy đã tăng 49% so với đầu năm.

Theo: Vnexpress

Bài viết liên quan

© 2022 Ca Hoang Gia, All Rights Reserved - Design by: hifibrand.vn

zalo chat
Gọi ngay: 0924.9999.22